Đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu?

Sau khi hoàn thành quá trình niềng răng và đạt kết quả thẩm mỹ tối ưu nhất, bác sỹ sẽ chỉ định bệnh nhân đeo thêm hàm cố định một thời gian để giúp răng ổn định tại vị trí mới, đảm bảo không tái phát. Vậy thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu và bệnh nhân cần tuân thủ những nguyên tắc gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

Đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu là vấn đề rất nhiều người quan tâm

1. Đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu?

Trước khi tìm hiểu thời gian đeo hàm duy trì bao lâu, bạn cần hiểu rõ được vai trò của khí cụ này đối với kết quả chỉnh nha.

Sau một  thời gian niềng răng, cung răng và xương hàm sẽ đạt vị trí mới như mong muốn. Nhưng ở vị trí mới đó răng rất dễ bị xô lệch bởi chưa ổn định, nhất là khi ăn nhai với lực mạnh. Do đó, hàm duy trì sau niềng răng sẽ đóng vai trò quan trọng, giúp ổn định cho cả cung răng và xương hàm.

Thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng cũng gần tương đương thời gian đeo mắc cài, khay niềng răng. Tuy nhiên mất thời gian bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người. Những người có nền răng tốt, nhanh chóng thích nghi thì chỉ cần khoảng 1 năm đeo hàm duy trì. Còn những người có nền răng kém hơn, chậm thích nghi hơn thì cần phải đeo hàm từ khoảng 2 – 3 năm.

2. Các loại hàm duy trì sau niềng răng

Hiện nay có hai loại hàm duy trì phổ biến nhất là hàm duy trì tháo lắp và hàm duy trì cố định.

Hàm duy trì tháo lắp

Hàm duy trì tháo lắp được sử dụng khá phổ biến

Loại hàm duy trì này được sử dụng khá phổ biến, nhất là khí cụ Hawley gồm cung môi nằm bên ngoài nối răng nanh bên này và răng nanh bên kia của cùng một hàm, móc trên răng cối và nền nhựa phủ niêm mạc. Nhờ đó loại hàm duy trì này giúp tạo mặt phẳng cắn chuẩn, ăn nhai thuận lợi, dễ dàng.

Tuy nhiên giữa răng nanh với răng cối có thể sẽ gây ra khe hở nên hàm phải được biến thể, hàn thanh ngang của móc Adams với cung môi để khắc phục khe hở đó.  

Ngoài hàm Hawley, bạn còn có thể dùng hàm duy trì cơ bản với hai nền nhựa ôm hai mặt trong và ngoài răng, giữ răng ổn định. Tuy nhiên loại hàm này sẽ gây khó chịu hơn, ăn nhai không thuận lợi.

Hàm duy trì cố định

Đeo hàm duy trì cố định

Bác sỹ sẽ chỉ định loại hàm này cho các trường hợp duy trì răng cửa hàm dưới đang tăng trưởng, duy trì đóng khe hở… Hàm sẽ được gắn vào mặt trong của răng hoặc hàn vào khâu gắn trên răng nanh hay còn gọi là thanh lưỡi.

Tại nha khoa quốc tế Á Châu, thanh lưỡi được làm bằng thép không gì, chỉ 0,030 inch và có hai đầu được thổi cát, giúp dính chắc trên răng.

3. Nguyên tắc cần lưu ý khi đeo hàm duy trì sau niềng răng

Để duy trì kết quả niềng răng, bệnh nhân khi đeo hàm duy trì sau khi niềng răng cần tuân thủ các nguyên tắc quan trọng sau đây:

Tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng

Trong giai đoạn đầu khi mới đeo hàm duy trì, bệnh nhân phải đeo thường xuyên 24/24h bởi lúc này răng và xương hàm đang còn rất yếu, rất dễ xê dịch bởi tác động bên ngoài. Việc đeo hàm 24/24h sẽ phải duy trì trong khoảng 3 – 4 tuần đầu tùy vào tốc độ ổn định răng của bạn.

Sau đó thời gian mang hàm trong ngày sẽ giảm dần để răng dần làm quen với sức nhai thực tế.

Tuân thủ kỹ thuật tháo lắp khi đeo hàm duy trì sau niềng răng

Đối với hàm duy trì cố định, hàm đã được gắn chắc lên răng để hạn chế bong rơi nên việc tháo lắp sẽ do bác sỹ thực hiện. Còn với hàm duy trì tháo lắp hay hàm duy trì trong suốt sẽ dễ dàng tháo lắp hơn nên có thể thực hiện tại nhà theo hướng dẫn của bác sỹ. Nhưng cũng vì vậy bạn cần đặc biệt lưu ý đeo hàm đủ thời gian quy định trong một ngày, nhất là giai đoạn đầu.

Vệ sinh sạch sẽ khi đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

Vệ sinh hàm duy trì sạch sẽ để không xảy ra các bệnh lý răng miệng

Cũng giống như việc vệ sinh mắc cài, vệ sinh hàm duy trì cần phải được lưu ý bằng cách chải răng sạch sẽ, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng. Đồng thời tiếp tục duy trì chế độ ăn uống như thời gian đeo mắc cài, không ăn các món quá nóng hay quá lạnh, thức ăn dẻo, dai và cứng…

Tái khám đúng hẹn khi đeo hàm duy trì sau niềng răng

Giai đoạn đeo hàm duy trì vẫn có những biến đổi nhất định, do đó việc tái khám là vô cùng quan trọng. Bác sỹ sẽ đánh giá mức độ ổn định của răng cũng như xương hàm, nhận thấy những phát sinh để điều chỉnh kịp thời.

4. Hàm duy trì giá bao nhiêu là hợp lý nhất?

Việc lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín không chỉ đảm bảo quy trình niềng răng chất lượng mà còn đảm bảo thực hiện đeo hàm duy trì sau niềng răng mang lại hiệu quả vĩnh viễn.

Với tiêu chí lấy chất lượng điều trị làm mục tiêu và đảm bảo giá hàm duy trì hợp lý nhất, nha khoa Á Châu đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng suốt thời gian qua.

Kết quả một trường hợp niềng răng thẩm mỹ tại nha khoa Á Châu (*)

(*) Lưu ý hiệu quả khác nhau trong từng trường hợp cụ thể

Không những chi phí hợp lý, hiện nay tại nha khoa Á Châu đã ứng dụng thành công công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL, một sáng chế tiên tiến bậc nhất của các chuyên gia nha khoa hàng đầu tại bệnh viện răng hàm mặt Forsyth Hoa Kỳ. Công nghệ niềng răng tiên tiến này không chỉ rút ngắn thời gian đeo mắc cài mà còn rút ngắn thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng đến mức tối đa.

Trên đây là giải đáp của chuyên gia nha khoa về việc đeo hàm duy trì sau khi niềng răng và những vấn đề liên quan. Để được tư vấn chi tiết hơn xin vui lòng liên hệ Hotline 0987302621. Nha khoa Á Châu chúc bạn luôn luôn tự tin với hàm răng chắc – khỏe – đẹp!

=====???=====

️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao 

☎️Liên hệ : 0987 302 621 –  0243 9940951

?Địa chỉ : 137, An Trạch, Cát Linh, Hà Nội

?Website: https://nhakhoaquocteachau.vn/

Chia sẻ