Niềng răng có làm răng yếu đi là sự thật

Niềng răng giúp chỉnh răng lệch lạc, khấp khểnh, hô, móm, thưa… mang lại cho bạn một hàm răng đều, khớp cắn chuẩn. Nhờ hệ thống mắc cài/ khay niềng răng mà răng sẽ di chuyển về vị trí mong muốn theo phác đồ hỗ trợ điều trị của bác sĩ. Tuy nhiên, việc di chuyển răng khi niềng răng có làm răng yếu đi?

1. Niềng răng có làm răng yếu đi là sự thật

Sự thật thì niềng răng sẽ làm răng yếu đi bởi việc tác động đến răng khiến nền răng yếu đi giúp răng di chuyển dễ dàng là nguyên lý hoạt động của niềng răng.

Niềng răng khiến nền răng yếu đi tạm thời bởi lực tác động

Đó cũng là lý do giải thích vì sao trong khi niềng răng bạn không nên ăn những đồ dai, cứng, giòn… răng khi này không được khỏe mạnh như bình thường, nền răng yếu nếu bị lực mạnh tác động từ bên ngoài sẽ dễ khiến răng bị tổn thương.

Sau này, bạn sẽ được đeo hàm duy trì để ổn định răng ở vị trí mới cho đến khi răng chắc khỏe trở lại và hoàn thành quá trình niềng răng. Quá trình sử dụng hàm duy trì rất quan trọng, đòi hỏi bạn phải nghiêm túc thực hiện theo đúng lời dặn của bác sĩ, nếu không bao nhiêu công sức niềng răng sẽ “đổ xuống sông xuống biển”.

>>> Tham khảo thêm: 4 nguyên tắc “vàng” khi sử dụng hàm duy trì

2. Niềng răng có làm răng yếu đi vĩnh viễn?

Nếu được niềng răng đúng kỹ thuật, răng di chuyển ổn định thì không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn chọn địa chỉ không uy tín với kỹ thuật niềng răng yếu kém thì niềng răng có làm răng yếu đi vĩnh viễn không hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân do:

+ Việc gắn mắc cài không đúng kỹ thuật khiến dây cung bị lệch tạo lực kéo răng không chuẩn khiến răng di chuyển sai khác so với lộ trình điều trị.

Việc gắn mắc cài và điều chỉnh lực không chính xác sẽ dẫn đến răng yếu đi

>>>Tham khảo thêm: Tìm hiểu chi tiết về niềng răng mắc cài sứ

+ Bác sĩ chỉnh nha chỉnh lực kéo không chính xác quá yếu răng sẽ không di chuyển, quá mạnh thì khiến răng chưa kịp thích nghi dẫn đến tình trạng đau nhức răng và làm răng yếu đi.

Ngoài ra, việc tác động lực đột ngột lên răng còn là nguyên nhân dẫn đến tụt lợi, tiêu xương chân răng. đứt mạch máu gây chết tủy, làm giảm tuổi thọ của răng hoặc khiến răng rụng.

+ Lực kéo được điều chỉnh quá sớm khi răng chưa kịp thích nghi khiến niềng răng có làm răng yếu đi.

+ Răng vốn bị bệnh lý như sâu răng, viêm nướu… tuy nhiên trước khi niềng răng bác sĩ lại không xử lý triệt để khiến khi bị lực tác động răng trở nên yếu đi.

Ngoài ra, một số nguyên nhân chủ quan cũng là câu trả lời cho niềng răng có làm răng yếu đi không như:

Thường xuyên sử dụng thực phẩm dai, cứng cũng khiến răng bị yếu đi khi niềng răng

+ Quá trình niềng răng bệnh nhân không chăm sóc răng miệng sạch sẽ khiến nảy sinh các vấn đề bệnh lý.

+ Bản thân nền răng của bệnh nhân đã yếu, khi tác động lực sẽ càng khiến răng yếu hơn.

Niềng răng là cả một quá trình đòi hỏi sự cố gắng và kiên trì của cả nha sĩ và bệnh nhân. Thêm vào đó, chi phí niềng răng cũng không hề rẻ nên bạn hãy cân nhắc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín ngay từ đầu để mang lại hiệu quả như mong muốn và sự an toàn cho chính bạn.

Nếu còn thắc mắc thêm về vấn đề  niềng răng có làm răng yếu đi không, bạn hãy gửi câu hỏi theo form đăng ký dưới đây cho Nha khoa Á Châu. Các bác sĩ luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn!

=====???=====

️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao 

☎️Liên hệ : 0987 302 621 –  0243 9940951

?Địa chỉ : 137, An Trạch, Cát Linh, Hà Nội

?Website: https://nhakhoaquocteachau.vn/

Chia sẻ