Có nên nhổ răng nanh không?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, răng nanh là loại răng vô cùng quan trọng trong khuôn miệng. Vậy có nên nhổ răng nanh để loại bỏ nó hay không? Ngày hôm nay hãy cùng với Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu để giải đáp nhé!

Răng năng là gì?

- Răng nanh thường được gọi là răng khểnh, nó là những chiếc răng dài và nhọn hơn các răng khác và mọc ở vị trí số 3 trong cung hàm miệng. Thông thường chúng ta sẽ có 4 chiếc răng nanh bao gồm hai chiếc mọc ở hàm trên và hai chiếc còn lại nằm ở hàm dưới. 

- Vì đều là những chiếc răng dài, sắc nhọn nên răng nanh thường được sử dụng để cắn xé thức ăn. Ví dụ rõ nét nhất cho việc sử dụng răng nanh hiệu quả trong việc cắn xe đó là ở một số con động vật như chó, hổ, sư tử…

Răng năng là gì?

Có nên nhổ răng nanh không?

- Để có thể đi tới quyết định có nên nhổ răng hay không, các bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về mức độ quan trọng của nó trong cung hàm.

- Răng nanh là răng số 3, nó không chỉ giúp con người cắn xé thức ăn, mà vị trí nằm sát răng cửa của nó còn giúp tạo độ cân xứng, đường cong căng tròn của cung hàm và sẽ tôn lên vẻ đẹp hài hòa cho khuôn mặt.

- Chính vì những chức năng quan trọng này, các bác sĩ sẽ cố gắng đưa ra các cách giải quyết tốt nhất để tránh việc phải nhổ răng nanh, bởi khi nhổ răng nanh, nó sẽ rất khó phục hồi và hồi phục các chức năng như trước. Qua đó để trả lời cho câu hỏi có nhất thiết phải loại bỏ răng nanh không thì câu trả lời mà Nha Khoa Á Châu sẽ gửi tới các bạn là “không”. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp mà chúng ta áp dụng phương pháp nhổ để loại bỏ răng nanh hoặc chỉnh nha để có thể tối ưu tính thẩm mỹ của hàm răng lẫn sức khỏe của bản thân.

>>>  Xem thêm: BẬT MÍ CHI PHÍ NIỀNG RĂNG HIỆN NAY

Răng nanh mọc lệch, mọc ngầm

- Nguyên nhân dẫn tới việc răng nanh mọc lệch, mọc ngầm có thể là do di truyền từ những người thân, khe môi hở, chậm hình thành răng, nhổ răng sớm...và rất nhiều nguyên nhân khác.

- Đối với trường hợp này sẽ để lại các biến chứng như tiêu răng bên can, dính khớp,...nếu như không được phát hiện và điều trị sớm. Và người bệnh sẽ cảm giác thấy nhức và khó chịu vô cùng khi ranh nanh mọc ngầm, mọc lệch.

- Đối với những người có răng nanh mọc ngầm, mọc lệch sẽ được các bác sĩ chuyên gia khám, chẩn đoán và đưa ra cách điều trị phù hợp để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe hàm răng.. 

Hình ảnh một bệnh nhân đang nhổ răng nanh

Răng nanh nhô ra

- Thông thường đối với những trường hợp các bạn mà có răng nanh nhô ra ngoài sẽ không có tác động nguy hại gây ảnh hưởng mặt sức khỏe hàm răng mỗi người. Tuy nhiên, việc có chiếc răng nanh nhô ra ngoài sẽ khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin mỗi khi cười, khi giao tiếp, nó ảnh hưởng rất lớn tới vẻ đẹp của khuôn miệng.

- Với trường hợp này, các bác sĩ có thể giúp bạn nhổ để loại bỏ chiếc răng nanh nhô ra ngoài. Tuy nhiên đó không phải là phương pháp tốt nhất mà chúng ta có thể thực hiện. Chúng ta có thể điều trị bằng cách niềng răng để giúp răng được về đúng vị trí mà vẫn bảo tồn được chiếc răng thật. Nhưng phương pháp này lại tốn rất nhiều thời gian so với việc điều trị bằng cách loại bỏ chiếc răng và để giúp cho hàm răng có thể tối ưu hóa vẻ đẹp thì bác sĩ sẽ hướng các bạn tới sử dụng phương  pháp nhổ để loại bỏ chiếc răng đó.

>>> Xem thêm: PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ HIỆN ĐẠI

Răng nanh bị sâu, gãy vỡ, viêm tủy

Khi răng nanh mắc phải các trường hợp bệnh lý khó có thể điều trị được bạn nên nghe theo chỉ định của bác sĩ tiến hành nhổ để loại bỏ, điều đó giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như dễ dàng hơn cho việc phục hình răng về sau. Các trường hợp cần phải nhổ để loại bỏ răng nanh bao gồm:

- Răng sâu nghiêm trọng, đau nhức, không thể điều trị bằng các phương pháp khác.

- Răng bị hoại tử tủy ở giai đoạn cuối, không thể điều trị bằng các phương pháp điều trị tủy răng nữa.

- Những người mắc bệnh nha chu nghiêm trọng, có thể sẽ phải loại bỏ răng nanh để bước vào quá trình điều trị bệnh lý.

- Những bệnh nhân mắc các bệnh lý nguy hiểm không còn phương pháp nào có thể điều trị nữa và bác sĩ sẽ thăm đoán, chẩn đoán và chỉ định nhổ để loại bỏ răng nanh,

- Những bệnh nhân bị tai nạn khiến răng bị vỡ, gãy cũng sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ nốt phần chân để phục hình nha khoa. 

>>> Xem thêm: NIỀNG RĂNG TẠI NHÀ LIỆU CÓ AN TOÀN?

Một bệnh nhân răng sâu trầm trọng

Chắc hẳn sau khi đọc xong bài viết này Quý vị độc giả đã có thêm những thông tin, kinh nghiệm về răng nanh.

Nếu các bạn còn những câu hỏi, những khó khăn cần được giải đáp về các bệnh răng miệng  thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0987302621 để có thể nhận được tư vấn từ các chuyên gia trong ngành.

Với chất lượng đã được kiểm chứng, sự tin tưởng đánh giá cao của các khách hàng Nha khoa Quốc Tế Á Châu là một lời khuyên tuyệt vời dành cho các bạn đang muốn tìm địa điểm uy tín để thăm khám nhổ răng nanh hay các bệnh khác về hàm miệng.

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Chia sẻ